|
[Đăng ngày
22/08/2023]
V/v công bố danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực dược, khám, bệnh, chữa bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và giám định y khoa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà.
1801.signed.pdf
[Đăng ngày
18/01/2023]
Tăng cường quản
lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm
Phó Thủ tướng
Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/1/2023 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật
bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Chỉ
thị nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có
456 cơ sở giết mổ động vật tập trung tại 37 tỉnh, thành phố được cấp Giấy chứng
nhận điều kiện vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 22.000
cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y/an toàn
thực phẩm. Thực trạng trên cho thấy, việc kiểm soát giết mổ (KSGM) chưa đáp ứng
yêu cầu, đặc biệt nguy cơ giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan
dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm là rất lớn.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan
thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực
hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của
Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình
mới.
Khuyến khích xây dựng cơ sở, dây truyền giết mổ hiện đại
Trong đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
trực tiếp chỉ đạo, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở,
dây chuyền giết mổ động vật theo hướng hiện đại; có chính sách nâng cấp các cơ
sở giết mổ được sắp xếp trong mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung; tổ
chức triển khai xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy
định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quyết định
phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa phương, bảo đảm có
kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm môi trường và an toàn thực
phẩm.
Xây dựng lộ trình các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung
có kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp
quyết liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định
pháp luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hằng năm, xây dựng và triển khai các chương trình
giám sát, kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi
trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý KSGM và
quy trình KSGM của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ; đẩy
mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhà nước, pháp luật
chuyên ngành, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, an
toàn thực phẩm.
Kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ động vật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và
các địa phương rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các tiêu chuẩn, quy
chuẩn về KSGM; các quy định đối với mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung
tại địa phương theo đúng quy định của Luật Thú y; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc
các địa phương trong việc xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm
soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn
thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột
xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; giải quyết kịp
thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử
lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế,
chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch
động vật, quản lý KSGM động vật, sản phẩm động vật; xây dựng và sớm đưa vào sử
dụng hệ thống phần mềm trực tuyến để quản lý cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ
chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm trên cả nước.
Tăng cường công tác quản lý thị trường
Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận
chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc
lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi
nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có
nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp
mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây
lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.
Bộ Công an tăng cường công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành
vi vi phạm nghiêm trọng về KSGM động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn
thực phẩm; tham mưu Chính phủ bịt kín các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản
lý nhà nước về KSGM động vật và bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin
tuyên truyền cho người dân việc kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn
dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Bộ Tài chính bố trí kinh phí từ ngân sách trung ương cho các Bộ, cơ quan trung
ương để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm thực hiện theo quy
định của Luật Ngân sách nhà nước, các văn bản hướng dẫn Luật và các văn bản quy
phạm pháp luật khác có liên quan (nếu có).
Nguồn:
khanhhoa.gov.vn
[Đăng ngày
28/08/2022]
[Đăng ngày
14/03/2022]
BC kết quả triển khai an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 BC 113.signed.pdf
[Đăng ngày
24/02/2022]
BC kết quả triển khai an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 BC 85.signed.pdf
[Đăng ngày
24/01/2022]
BC kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 Bc 34.signed.pdf
[Đăng ngày
06/01/2022]
KH triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022 trên địa bàn xã Đại Lãnh Kh 185.signed.pdf
[Đăng ngày
25/05/2021]
[Đăng ngày
17/05/2021]
[Đăng ngày
20/04/2021]
UBND xã vừa ban hành Kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" trên địa bàn xã năm 2021,với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, với mục tiêu: Tăng cường công tác truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm...
Được biết, thời gian thực hiện Kế hoạch bắt đầu từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/5/2021, với phạm vi triển khai: trên toàn địa bàn xã.
KH 107.signed.pdf
[Đăng ngày
25/02/2021]
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa vừa kết thúc đợt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2021, giúp người dân đón Tết Tân Sửu an toàn, đảm bảo sức khỏe.
Ngày đầu ra quân, đoàn đã kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh ăn uống gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Xuân, quán Nhật Phong 3 (phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang). Qua kiểm tra, 2 cơ sở đều chấp hành tốt công tác quản lý về ATTP, có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; nhân viên có khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn về ATTP; thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng... Đoàn đã test nhanh một số mẫu chén, đĩa, tô. Tại thời điểm kiểm tra, Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Xuân chưa có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn riêng biệt; ở quán Nhật Phong 3, hố ga và khu vực sơ chế còn ẩm thấp, sàn nhà bếp xuống cấp, một số thùng rác chưa có nắp đậy, có 2/15 mẫu test nhanh không đạt. Ông Ngô Giỏi - quản lý nhà hàng Hạnh Xuân cho biết: “Từ trước tới giờ, nhà hàng có lưu mẫu nhưng lưu trong tủ lạnh đựng chung với thực phẩm khác. Thiếu sót này, nhà hàng sẽ khắc phục ngay”.
Đoàn kiểm tra thực tế tại Sailing Club.
So với những năm trước, năm nay, ý thức chấp hành các quy định về ATTP ở các nhà hàng kinh doanh ăn uống đã được nâng cao, nhiều nhà hàng thực hiện rất tốt công tác ATTP. Tại Sailing Club, qua kiểm tra, các thiết bị phục vụ chế biến thực phẩm tại nhà hàng sạch sẽ; thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được ký kết bằng hợp đồng chặt chẽ; các loại đồ uống được nhập từ các đơn vị có thương hiệu; nhân viên được tổ chức khám sức khỏe định kỳ và trang bị kiến thức về ATTP... Bà Nguyễn Thị Kim Vân - Phó Giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Câu lạc bộ Bơi thuyền Nha Trang cho biết: “Chúng tôi luôn đặt tiêu chí ATTP lên hàng đầu. Mặc dù gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn luôn đảm bảo chất lượng thực phẩm, món ăn, nước uống cho khách hàng. Trong dịp Tết, vấn đề này chúng tôi sẽ càng tăng cường hơn để khách hàng khi đến nhà hàng cảm thấy đây là điểm đến an toàn, chất lượng”.
Tại nhà hàng Louisian, khi đoàn tiến hành test nhanh 20 mẫu dụng cụ muỗng, tô, chén thì tất cả đều đạt chuẩn; kiểm tra nhanh một mẫu phẩm màu trong tương ớt cho kết quả âm tính. Nhà hàng thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ theo quy định; khu vực bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều… Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Biển xanh, nhà hàng Louisian, so với năm ngoái, lượng khách năm nay giảm 65%. Bình quân mỗi ngày, nhà hàng đón khoảng 100 khách. Vấn đề ATTP luôn được nhà hàng chú trọng, đặc biệt trong dịp lễ Tết. Những mặt hàng thực phẩm cung cấp cho nhà hàng đều có hợp đồng rõ ràng, ràng buộc về chất lượng, nguồn gốc.
Ông Nguyễn Duy Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cơ sở, nhà hàng hạn chế kinh doanh nên trong đợt ra quân này, đoàn chỉ kiểm tra 8 đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP. Nha Trang. Nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Tân Sửu, nội dung kiểm tra đợt này tập trung vào giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, tập huấn kiến thức ATTP, bảo hộ lao động, chấp hành các quy định vệ sinh cá nhân; sổ ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua bán; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng thực phẩm đang kinh doanh... Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh môi trường, trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Qua kiểm tra, hầu hết cơ sở đã nắm bắt được Luật ATTP và thực hiện theo quy định. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các cơ sở kinh doanh đã có ý thức trong việc đảm bảo ATTP. Đối với các cơ sở còn vi phạm, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu khắc phục trong thời gian sớm nhất, đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra lại nếu đơn vị không khắc phục.
Hiện nay, để phòng dịch Covid-19, nhiều nhà hàng cho biết trong dịp Tết này sẽ trang bị thiết bị đo thân nhiệt khách hàng, bố trí các chai sát khuẩn rửa tay nhanh, cho nhân viên đeo khẩu trang…
Theobaokhanhhoa.vn
|
Đang online:
41
Số lượt truy cập:
1068875
|