Tăng cường quản
lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm
Phó Thủ tướng
Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/1/2023 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật
bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Chỉ
thị nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có
456 cơ sở giết mổ động vật tập trung tại 37 tỉnh, thành phố được cấp Giấy chứng
nhận điều kiện vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 22.000
cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y/an toàn
thực phẩm. Thực trạng trên cho thấy, việc kiểm soát giết mổ (KSGM) chưa đáp ứng
yêu cầu, đặc biệt nguy cơ giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan
dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm là rất lớn.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan
thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực
hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của
Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình
mới.
Khuyến khích xây dựng cơ sở, dây truyền giết mổ hiện đại
Trong đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
trực tiếp chỉ đạo, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở,
dây chuyền giết mổ động vật theo hướng hiện đại; có chính sách nâng cấp các cơ
sở giết mổ được sắp xếp trong mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung; tổ
chức triển khai xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy
định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quyết định
phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa phương, bảo đảm có
kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm môi trường và an toàn thực
phẩm.
Xây dựng lộ trình các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung
có kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp
quyết liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định
pháp luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hằng năm, xây dựng và triển khai các chương trình
giám sát, kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi
trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý KSGM và
quy trình KSGM của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ; đẩy
mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhà nước, pháp luật
chuyên ngành, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, an
toàn thực phẩm.
Kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ động vật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và
các địa phương rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các tiêu chuẩn, quy
chuẩn về KSGM; các quy định đối với mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung
tại địa phương theo đúng quy định của Luật Thú y; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc
các địa phương trong việc xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm
soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn
thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột
xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; giải quyết kịp
thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử
lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế,
chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch
động vật, quản lý KSGM động vật, sản phẩm động vật; xây dựng và sớm đưa vào sử
dụng hệ thống phần mềm trực tuyến để quản lý cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ
chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm trên cả nước.
Tăng cường công tác quản lý thị trường
Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận
chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc
lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi
nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có
nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp
mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây
lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.
Bộ Công an tăng cường công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành
vi vi phạm nghiêm trọng về KSGM động vật làm lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn
thực phẩm; tham mưu Chính phủ bịt kín các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản
lý nhà nước về KSGM động vật và bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin
tuyên truyền cho người dân việc kinh doanh, giết mổ động vật bảo đảm an toàn
dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Bộ Tài chính bố trí kinh phí từ ngân sách trung ương cho các Bộ, cơ quan trung
ương để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm thực hiện theo quy
định của Luật Ngân sách nhà nước, các văn bản hướng dẫn Luật và các văn bản quy
phạm pháp luật khác có liên quan (nếu có).
Nguồn:
khanhhoa.gov.vn