Kết quả công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021
Vừa qua, Sở Y tế Khánh Hòa tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Đến dự có đồng chí Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đối với công tác an toàn thực phẩm, trong năm 2021, toàn tỉnh đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm làm 8 người mắc trong đó có 03 trường hợp tử vong (01 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên từ cóc làm 01 người tử vong và 01 vụ ngộ độc Methanol từ cồn công nghiệp làm 02 người tử vong).
Báo cáo của Bộ Y tế về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, năm 2021 cả nước ghi nhận 81 vụ ngộ độc thực phẩm lớn với 1.942 người mắc và 18 trường hợp tử vong, giảm cả về số vụ (40,5%); số người mắc (34,9%) và số người tử vong (40%) so với năm 2020.
Năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp 135 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 09 giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; tiếp nhận 69 hồ sơ tự công bố sản phẩm.
Thực hiện theo Kế hoạch thanh tra, năm 2021 đã thành lập 13 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm ở 89 cơ sở. Qua thanh kiểm tra, có 06 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 6,74%; Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 04 cơ sở với số tiền 83.500.000 đồng…Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn kiểm tra đã thực hiện lấy mẫu để thực hiện công tác giám sát chất lượng. Lấy 35 mẫu bề mặt bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sản phẩm (thịt, thủy sản đông lạnh) tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm đối với 212 mẫu thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các nhóm thực phẩm bao gói sẵn thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế đang lưu thông trên thị trường tỉnh Khánh Hòa.
Năm 2021 do tình dình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nên thay đổi hình thức tuyên truyền từ trực tiếp sang hình thức gián tiếp như thông qua website, báo, đài, tờ rơi, tờ gấp.. với các nội dung tập trung vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, mùa bão lũ, tết Trung thu.., tổ chức Tháng hành động vì An toàn thực phẩm với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, “Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19”, đảm bảo an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh....
Kế hoạch năm 2022, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đưa ra đối với công tác an toàn thực phẩm: tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng tập trung trong dịp tết Nguyên đán năm 2022, trong mùa bão lũ, tết Trung thu, Tết Dương lịch…..Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành Y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm kiểm soát tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Theo Nguồn Cổng điện tử Sở Y tế Khánh Hòa
Đang online: 75
Số lượt truy cập: 1069011