Tăng cường công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm
Năm 2021, theo báo cáo của Bộ Y tế, đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 7/9/2021 về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; xây dựng dự thảo Tờ trình, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổng hợp góp ý của các Bộ/ ngành, địa phương và đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
Hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đặc biệt tật trung vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, Tháng hành động vì ATTP, mùa bão lũ, tết Trung thu…tổ chức tháng hành động vì ATTP với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới” và đã trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo tổng kết tháng hành động; xây dựng các thông điệp để tuyên truyền trên Đài Truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam; xây dựng “Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19”, “ Thực đơn tham khảo cho người mắc Covid-19 tại nhà và khu cách ly”; bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly; đảm bảo ATTP 4 hoạt động và sự kiện lớn.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm về ATTP; trong năm 2021, Bộ Y tế đã xử phạt 60 cơ sở với 83 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là 3.962.002.300 đồng, xử phạt trung bình 66,03 triệu đồng/ 01 cơ sở (so với cùng kỳ năm 2020, số cơ sở xử phạt trong năm 2021 thấp hơn, tuy nhiên tổng tiền xử phạt tăng, xử phạt trung bình gần 10 triệu đồng/ 1 cơ sở; năm 2020 xử phạt 65 cơ sở với 78 hành vi vi phạm; tổng số tiền phạt 3.546.618.715 đồng, xử phạt trung bình 54,5 triệu đồng/ 1 cơ sở).
Về tình hình ngộ độc thực phẩm, năm 2021, toàn quốc ghi nhận 81 vụ ngộ độc thực phẩm là, 1.942 người mắc và 18 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ giảm 55 vụ (40,4%), số mắc giảm 1.040 người (34,9%), số tử vong giảm 12 người (40%).
Tại tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2021 đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm làm 8 người mắc trong đó có 03 trường hợp tử vong (01 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên từ cóc làm 01 người tử vong và 01 vụ ngộ độc Methanol từ cồn công nghiệp làm 02 người tử vong). Đã thành lập 13 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm ở 89 cơ sở. Qua thanh kiểm tra, có 06 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 6,74%; Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 04 cơ sở với số tiền 83.500.000 đồng…
Triển khai kế hoạch năm 2022, toàn ngành y tế triển khai Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 7/9/2021 về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; triển khai và hướng dẫn địa phương thực hiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9.2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.
Tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng tập trung trong dịp tết Nguyên đán năm 2022, trong mùa bão lũ, tết Trung thu, tết Dương lịch…; Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nội dung về ATTP trong Chương trình Sức khỏe Việt Nam được phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 02/9/2018.
Theo Nguồn Cổng điện tử Sở Y tế Khánh Hòa
Đang online: 206
Số lượt truy cập: 1069148